Làm sao để sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất ?

Hầu hết trong mọi trường hợp chân máy ảnh luôn giúp bạn có được những shot hình đẹp nhất. Ta có thể thấy Chân máy ảnh được sử dụng để giảm rung máy ảnh hay sử dụng khi chụp ảnh trên cao… Bài viết dưới đây hướng dẫn người dùng cách sử dụng chân máy ảnh một cách hiệu quả nhất, giúp tận dụng tối đa lợi ích mà chân máy ảnh mang lại trong quá trình chụp ảnh.

Hướng dẫn cách sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất   Chân máy ảnh Tripod 3 chân

Bạn đã sử dụng chân máy ảnh như thế nào? Có phải bạn hay kéo rộng ba chân máy ra và đặt máy ảnh lên trên và chụp. Nếu bạn hay sử dụng chân máy ảnh như thế thì thật sự mà nói bạn chưa biết cách sử dụng chân máy ảnh. Chân máy ảnh là một thiết bị đơn giản nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng nó để đạt được hiệu quả cao khi chụp ảnh. Bạn cần phải đảm bảo chân máy dựng đúng cách và thân máy được đặt cố định đúng vị trí của nó khi chụp.

Hướng dẫn cách sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất

Tại sao chúng ta nên sử dụng chân máy khi chụp ảnh

Với mục đích đạt được những khung hình sắc nét nhất thì chân máy là một thiết bị hỗ trợ rất tốt khi chụp ảnh.

Chân máy không chỉ giúp giảm rung mà còn cho chúng ta chụp ảnh ở một độ cao lý tưởng.

Hãy bố trí lắp đặt chân máy ở vị trí phù hợp sau đó tạo cho chân máy một thế cân bằng nhất giúp ổn định máy ảnh trong quá trình chụp.

Khi chân máy giúp bạn cân bằng máy ảnh và giảm rung thì bạn nên tập trung vào bố cục bức ảnh để lựa chọn bố cục phù hợp nhất để tạo ra bức ảnh ấn tượng.

Hình dung bố cục bức ảnh

Bạn cần phải xem xét đối tượng chụp ở nhiều góc độ khác nhau để lựa chọn cho mình góc chụp lý tưởng. Việc hình dung bố cục bức ảnh dưới các góc khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn. Qua việc lựa chọn góc nhìn và hình dung bố cục bức ảnh sẽ cho bạn bức ảnh tuyệt vời nhất.

Chỉnh chân máy đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất   

Làm sao để sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất ?

Để có không gian đứng chụp thoải mái thì bạn nên hướng một chân máy về phía đối tượng cần chụp. Chân máy ảnh Tripod tạo thế kiềng ba chân sẽ giúp cân bằng máy ảnh trong khi chụp

Cân bằng trọng lượng ở cả ba chân máy

Để trọng lượng máy được phân phối đều đến ba chân bạn cần đặt trụ trung tâm theo hướng dọc xuống và vuông góc với mặt đất. Sử dụng các thước đo được gắn với trụ đỡ trung tâm giúp bạn điều chỉnh chân máy chính xác và cho bạn biết mức chính xác để bắt đầu chụp ảnh.

Không được kéo dài trụ đỡ trung tâm

Trụ đỡ trung tâm không ổn định như ba chân máy. Khí kéo dài trụ đỡ sẽ gây ra một số cản trở đối với việc chỉnh giá đỡ đến một độ cao hoàn mỹ.

Sử dụng gối tựa chữ L

Hướng dẫn cách sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất   

Làm sao để sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất ?

Sử dụng gối tựa chữ “L” để gắn máy ảnh với đầu chân máy. Nó cho phép bạn đặt máy ảnh theo hướng chụp chân dung và vẫn giữ máy nằm ngay trung tâm của chân máy.

Gối tựa chữ L có ưu điểm: duy trì trọng lượng trung tâm mà ở đó chân máy có thể hỗ trợ tốt nhất cho nó và giúp bạn tăng thêm vài inch chiều cao khi bạn chụp ảnh theo hướng chân dung.

Thêm trọng lượng, thêm ổn định

Hướng dẫn cách sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất   

Làm sao để sử dụng chân máy ảnh hiệu quả nhất ?

Trong trường hợp bạn chụp ảnh với chiếc máy ảnh DSLR mà có tác động của môi trường như gió mạnh thì việc gắn thêm trọng lượng vào móc treo của chân máy sẽ làm cho chân máy ổn định cân bằng hơn, giúp giảm rung hiệu quả.

Biết cách sử dụng chân máy hiệu quả sẽ giúp bạn làm chủ tất cả mọi tình huống để chụp được bức hình ấn tượng nhất. Vì vậy, sau khi đọc xong các hướng dẫn về cách sử dụng chân máy ảnh một cách hiệu quả nhất, SLab hi vọng sẽ giúp các bạn có thể chụp được những shot hình sắc nét nhất với trợ thủ đắc lực này.

Từ khóa bài viết:
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận