Cách lựa chọn và sử dụng chân máy hiệu quả

Chân máy từ là lâu đã trở thành loại phụ kiện cần thiết với những người đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật, giúp giảm thiểu các hiệu quả tiêu cực trong quá trình chụp ảnh.Trước quá nhiều sự lựa chọn chân máy như hiện nay, mua chân máy ảnh nào tốt ? Mua chân máy ảnh ở đâu uy tín ? Người mua hàng thông minh cần chú ý những điều sau đây để có thể lựa chọn cho mình một chân máy ưng ý nhất

Kích thước và trọng lượng

Đối với chân máy thì các tiêu chí về kích thước, trọng lượng, độ cao là quan trọng nhất, nên chọn những chân máy có độ cao lớn để không phải sử dụng đến chiều cao tối đa, thì máy sẽ chắc chắn hơn. Chiều cao tối đa trong nhiều trường hợp sẽ không đảm bảo được sự cân bằng, vì khi mở rộng trụ cột trung tâm thì máy sẽ giảm độ ổn định.

Những mẹo nhỏ trong lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả

Chiều cao và cân nặng của chân máy cũng khá quan trọng mỗi khi chúng ta muốn mang đi trong ba lô. Một chiếc chân máy có quá nhiều nấc cũng khó thu gọn lại được, còn đối với những người muốn chụp trên mặt đất hoặc những góc chụp đặc biệt thì nên sử dụng những chiếc chân máy ngắn.

Đầu chân máy

Đương nhiên chân máy thì phải đi kèm đầu để gắn thân máy, nhưng chúng ta cần xem xét loại nào phù hợp với phong cách của bản thân cũng như mục đích sử dụng chính. Những người mê nhiếp ảnh chủ yếu sử dụng hai loại chân máy như sau: một là chân máy quay theo hai chiều trái-phải, lên xuống, với loại này có nhược điểm là chúng ta phải mất thời gian thiết lập trước khi sử dụng. Loại thứ hai là cho phép chúng ta tự do điều chỉnh máy ảnh trước khi khóa vị trí, loại này thì thường nhỏ gọn hơn. Với bất kỳ đầu nào thì hãy lựa chọn những đầu nào giúp chúng ta tháo lắp một cách dễ dàng.Những mẹo nhỏ trong lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả

Tìm điểm chắc chắn

Chân máy có tốt tới cỡ nào cũng trở nên vô dụng khi chúng ta đặt trên nền không chắc chắn. Trong môi trường thuận lợi với nền cứng thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm một điểm để đặt chân máy. Nhưng đâu phải chúng ta cũng chụp trong điều kiện tốt, nếu tác nghiệp trên cát lún, thì hãy nhấn chân máy xuống hết có thể để đảm bảo an toàn tạo độ vững chắc cho máy.

Những mẹo nhỏ trong lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả

Tạo thêm trọng lượng cho chân máy

Để sử dụng chân máy tốt và hiệu quả chúng ta cần tạo ra những điểm nhấn trung tâm cho chiếc chân máy chắc chắn hơn đỡ rung hơn trong quá trình sử dụng. Lưu ý vật treo lên không quá nặng và chân máy đủ chắc chắn và được đặt trên mặt phẳng.

Từ khóa bài viết:
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận